jiw-photo

Shtetl Shkud ชาวยิวซูคุดาสในลิทัวเนีย

จริงๆ แล้วคนเชื้อสายยิวมีกระจัดกระจายอยู่ทั่วไปตามแถบยุโรปตะวันออกในช่วงก่อนยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งพวกเขาเองก็ใช้ชีวิตอย่างปกติสุขแม้ว่าจะโดนดูถูกดูแคลนจากคนทั่วไปบ้าง แม้ว่าชาวยิวที่รู้จักกันดีตั้งแต่อดีตคือชาวยิวที่มาจาก Shtetl ที่เป็นเมืองในแถบยุโรปตะวันออกแต่ก็ยังมีอีกจำนวนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในบริเวณทางตอนเหนือของลิทัวเนียซึ่งพวกเขาจะเรียกตัวเองว่า ซูคุดาส

Shtetl-Shkud-pic

สิ่งที่น่าเศร้าสำหรับชาวยิวอย่างหนึ่งไม่ว่าพวกเขาจะอยู่พื้นที่ไหนหรือเรียกว่าอะไรก็ตาม ถ้าอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 พวกนาซีเยอรมันรู้ว่าที่ไหนมีเชื้อสายยิวอยู่คนในพื้นที่นั้นๆ หากไม่ถูกฆ่าทิ้งเสียก่อนก็จะถูกจับมาเป็นเชลยศึกในค่ายกักกัน แน่นอนว่าชาวซูคุดาสเองก็ไม่รอดพ้นจากความอัปยศในครั้งนี้ อย่างไรก็ตามแม้ว่าคนส่วนใหญ่ยังคงมุ่งเน้นไปที่เรื่องของยิวทั้งหมด แต่ต้องเข้าใจก่อนว่าจริงๆ แล้วชาวลิทัวเนียหลายคนที่อาจไม่ได้มีเชื้อสายยิวแต่ก็ต้องโดนทำร้ายไม่ต่างกัน เนื่องด้วยกองทัพนาซีเวลาที่เข้ามาโจมตีหรือเข้ามาต้องการจับตัวชาวยิว พวกนี้จะไม่สนใจด้วยซ้ำว่าคุณเป็นคนชนชาติอะไรหากว่าคุณอยู่ในพื้นที่บริเวณดังกล่าวก็จะถูกเหมารวมทันที การอาศัยอยู่ในพื้นที่ของซูคุดาส ระหว่างคนที่ใช่กับคนที่ไม่ใช่ชาวยิวมีสิ่งหนึ่งที่บ่งบอกได้ในช่วงหลังจากจบสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็คือ แม้ส่วนใหญ่จะรอดพ้นจากการทารุณอันโหดร้ายหลังจบสงครามแล้วก็ตาม ทว่าพวกเขาเองก็ยังคงโดนทำร้ายอย่างต่อเนื่องโดยไม่ได้คำนึงถึงอายุ หรือความเกี่ยวข้องทางการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น มันเหมือนกับเป็นโลกที่ต้องการจะจบสิ้นชาวยิวให้หมดไปอย่างสิ้นเชิง อย่างไรก็ตามต้องเข้าใจว่าชาวซูคุดาสเองที่ไม่ได้เป็นยิวก็ไม่ได้ต้องการที่จะสร้างความแตกแยกใดๆ ให้เกิดขึ้นทั้งสิ้น พวกเขาแค่ต้องการมีชีวิตอย่างสงบสุขเหมือนกับคนทั่วๆ ไปก็เท่านั้น

National-jiw

ความหมายที่ชัดเจนที่สุดก็คือไม่ควรแยก 2 กลุ่มคนออกจากกัน สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือทุกคนควรที่จะเข้าใจว่าคนประเทศลิทัวเนียก็คือคนลิทัวเนียใช่คนยิวหรือไม่ใช่ยิว เพราะหากเป็นแบบนี้ยังไงเสียจะผ่านไปกี่ร้อยปีความแตกต่างมันก็ไม่มีทางสิ้นสุดไปได้อย่างแน่นอน การจะหาความสงบสุขบนโลกใบนี้จุดเริ่มต้นแรกที่ง่ายที่สุดก็คือแค่มองหน้าคนที่อยู่ใกล้กัน ให้เป็นคนกลุ่มเดียวกันเท่านี้มันก็สามารถทำให้โลกก้าวไปข้างหน้าได้อีกก้าวแล้ว