Jewish Museum เตรียมเปิดทำการอดีตพื้นที่ของ shtetl ในลิทัวเนีย

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีกำหนดการสำหรับเปิดทำการในปี พ.ศ. 2562 โดยจะเป็นส่วนหนึ่งของอนุสาวรีย์ Lost Shtetl ที่เคยสร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2559 ในบริเวณรอบเมืองเล็กๆ ของเซดูวา ซึ่งพิพิธภัณฑ์ที่ว่านี้จะตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามของสุสานชาวยิวที่ถูกบูรณะขึ้นมาให้เป็นพื้นที่แห่งใหม่ สำหรับการสร้างประโยชน์ต่อสาธารณชนได้อย่างมากมาย ถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างดีอย่างมากในการที่จะเลือกเอาประวัติศาสตร์มาเป็นสิ่งที่ใช้ในการเรียนรู้เพื่อที่ว่าจะได้ไม่เกิดขึ้นเหมือนในอดีตต่อไป

Sergey-Kanovich-image

Sergey Kanovich ผู้ก่อตั้งมูลนิธิอนุสรณ์สถานของชาวยิวก็ได้มีการพูดถึงเรื่องของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ด้วย บริษัทที่จะเข้ามาเป็นผู้ดูแลการสร้างพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นบริษัทจากฟินแลนด์มีชื่อว่า Lahdelma & Mahlamäki Architects ได้รับการออกแบบโดยกลุ่ม POLIN ภาพเบื้องต้นที่ได้ออกแบบมาแสดงให้เห็นถึงโครงสร้างที่มีการเชื่อมต่อกันอยู่หลายจุด ด้านของสถาปนิกอย่าง Rainer Mahlamäki ก็ได้มีการพูดถึงเรื่องนี้ โดยเขาระบุว่าการออกแบบของเขาได้แรงบันดาลใจมาจากสถาปัตยกรรมแบบลิทัวเนียโบราณ รวมไปถึงสุสานของชาวยิวที่อยู่ใกล้ๆ บริเวณดังกล่าว ที่สำคัญการเอาภูมิทัศน์โดยรอบมาเป็นต้นแบบก็นับว่าเป็นสิ่งที่ไม่เลวเหมือนกัน พื้นที่บริเวณดังกล่าวนอกจากจะเป็นสุสาน ยังเป็นอนุสรณ์สถานที่ระลึกใจกลางเมืองเซดูวา รวมถึงยังเคยเป็นอดีตสถานที่ที่เอาไว้ใช้ประหาร 1 ใน 3 แห่งของเมืองนี้ด้วย เรียกได้ว่ามีประวัติที่ค่อนข้างน่ากลัว โหดร้ายเป็นอย่างมาก ที่สำคัญการศึกษาประวัติของชาวยิวในเซดูวายังถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพร้อมทั้งยังจัดทำเป็นภาพยนตร์สารคดีอีกด้วย

Lithuanian-Jewish-Museum

ตัวพิพิธภัณฑ์ดังกล่าวจะใช้เทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อทำการบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเซดูวา เรื่องราวหลักๆ จะเน้นไปที่วิถีชีวิต ศาสนา สังคม วิชาชีพ ความเป็นอยู่ครอบครัวชาวยิว สิ่งเหล่านี้จะเป็นบทเรียนประวัติศาสตร์ที่จะทำให้นานาชาติเข้าใจมากยิ่งขึ้น ถึงเรื่องราวในอดีตอันเลวร้ายที่เคยโดนกระทำอย่างป่าเถื่อนเหมือนกับว่าไม่ใช่มนุษย์ที่เกิดมาบนโลกเหมือนๆ กัน การที่ผู้คนจะได้เข้ามาศึกษาเรื่องราวตรงจุดนี้นับว่าเป็นสิ่งที่ดีที่จะช่วยเตือนใจหลายๆ คน ในการใช้ชีวิตได้เป็นอย่างมาก ใครจะไปเชื่อว่ายุคสมัยหนึ่งจะเคยมีการกดขี่กันในเรื่องของชีวิตจนคนธรรมดาคนหนึ่งไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุขเหมือนที่เขาเคยทำ บางคนต้องเสียชีวิตโดยที่เขาไม่ได้มีความผิดพลาดอะไรในชีวิตเลยเพียงแค่เขาเกิดมาเป็นชาวยิวเท่านั้น เรื่องแบบนี้เป็นสิ่งที่โลกต้องให้ความสำคัญไปอีกนานแสนนาน