jiw-happy

มูลนิธิ Shtetl กับการก่อตั้งเพื่อช่วยเหลือชาวยิว

จากประวัติศาสตร์อันโหดร้ายของชาวยิวผู้ซึ่งโดนคุกคามเป็นอย่างมากในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จากการที่อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ต้องการที่จะฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ให้สิ้นซากไปจากโลกใบนี้ นั่นทำให้เขาเกิดการกวาดต้อนชาวยิวจำนวนมากไปยังพื้นที่ที่เขากำหนดเอาไว้ ซึ่งหากเรียกให้เข้าใจง่ายๆ คือ สถานกักกัน นั่นเอง ในพื้นที่ที่ว่าชาวยิวคนแล้วคนเล่าต้องถูกฆ่าตายอย่างทรมาน ถึงขั้นที่ว่าแทบไม่เหลือความเป็นคนอยู่เลยสำหรับพวกเขา

อย่างไรก็ตามเมื่อสงครามได้สิ้นสุดลงเหมือนกับว่าทุกคนได้ถูกปลดปล่อยออกมาจากโลกอันโหดร้าย ด้วยเหตุนี้ในเวลาต่อมาจึงได้มีการจัดตั้งมูลนิธิเพื่อชาวยิวเกิดขึ้น วัตถุประสงค์หลักก็คือต้องการที่จะช่วยเหลือทุกๆ คนที่เคยมีอดีตอันเลวร้ายในการโดนฆ่าล้างเผ่าพันธุ์จากกลุ่มนาซี หากว่ากันตามความเป็นจริงยิวที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ต่างๆ มากมายทั่วโลก โดยในแต่ละพื้นที่เองก็จะมีจำนวนไม่น้อยที่ตั้งรกรากอาศัยกันอย่างเป็นหลักเป็นแหล่ง แต่พื้นที่อันดับหนึ่งที่พวกเขาอาศัยกันอยู่มากที่สุดก็คือในประเทศอิสราเอล รองลงมาจะเป็นในสหรัฐฯ อย่างไรก็ตามความน่าเศร้าใจในช่วงก่อนหน้านี้ก็คือชาวยิวทุกคนไม่สามารถมีที่อยู่อย่างเป็นหลักเป็นแหล่งได้ เพราะเมื่อเจอทางการพบเข้าพวกเขาก็ต้องรีบย้ายหนีทันทีไม่อย่างนั้นอาจโดนจับตัวหรือเอาตัวไปทำร้ายได้ ด้วยเหตุผลที่ว่ามาข้างต้นทำให้คนจำนวนไม่น้อยต้องเสียชีวิตลงแม้ว่าสงครามจะสงบไปแล้วก็ตามที อีกเรื่องก็คือชาวยิวไม่ไดมีความสามารถที่จะออกไปสู้รบกับเหล่าทหารหรือคนที่ไล่ล่าพวกเขาอยู่ได้ ด้วยเหตุนี้เอง กลุ่ม shtetl จึงได้มีการก่อตั้งขึ้นมาเพื่อที่จะคอยเป็นหูเป็นตาให้กับกลุ่มชาวยิวที่ยังอาจจะหลบหนีอยู่บนโลกใบนี้ นอกจากนี้ยังมีหน้าที่ในการคอยสืบเสาะข้อมูลเกี่ยวกับกองกำลังต่างๆ ที่จะเข้ามาทำร้ายเพื่อความปลอดภัยของสมาชิกทุกๆ คน ที่สำคัญกลุ่ม shtetl ยังมีการแยกตัวออกไปตามประเทศต่างๆ เพื่อทำให้พวกเนาซีหรือฝ่ายที่ตามล่าเกิดความสับสนนั่นจึงเป็นเหตุผลให้พวกนาซีไม่สามารถที่จะทำร้ายได้เหมือนแต่ก่อน

Jew-eng-war

อย่างไรก็ตามปัจจุบันนี้แม้ว่าเรื่องของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์จบสิ้นลงไปนานแล้วก็ตาม แต่รอยแผลในใจของพวกเขามันก็ยังไม่ได้จางหายไปมากอย่างที่ควรจะเป็น มูลนิธิที่ก่อตั้งนี้จึงเป็นเสมือนอีกหนทางที่จะช่วยเยียวยาให้กับพวกเขาได้ อย่างน้อยที่สุดก็ทำให้รู้สึกว่ายังมีใครสักคนที่อยู่เคียงค้างพวกเขาในวันที่พวกเขายังคงต้องต่อสู้