นิตยสาร shtetl นิตยสารทางเลือกสำหรับชาวยิว

เชื่อว่าคงจะเห็นกันไม่บ่อยนักสำหรับสิ่งที่จะทำขึ้นมาเพื่อให้ชาวยิวได้มีส่วนร่วมกันโดยตรง หรือการทำอะไรขึ้นมาก็ตามเพื่อตอบสนองความต้องการโดยเฉพาะ แต่ปัจจุบันนี้มันก็มีสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกได้ว่ามันไม่ใช่แค่การแบ่งแยกอีกต่อไป ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างน้อยที่สุดมันก็ทำให้เรารู้ว่าโลกไม่ได้โหดร้ายอย่างที่หลายคนเคยคาดคิดเอาไว้ มันกลับเป็นสิ่งที่ทำให้เราต้องหันกลับมาเรียนรู้กับสิ่งมากมายที่เกิดขึ้น

shtetl-book

นิตยสาร shtetl จัดว่าเป็นสิ่งที่สามารถบ่งบอกได้เป็นอย่างดี ถึงความเป็นตัวตนในการสร้างให้กับ นิตยสารลักษณะนี้เกิดจากความคิดของ Tamara Kramer ในเมืองมอนทรีออล นิตยสาร shtetl เป็นนิตยสารที่รวบรวมเรื่องราวของยิวจากทั่วทุกมุมโลก ให้กับผู้อ่านทุกคนได้เข้าไปศึกษาเรียนรู้ในเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับชาวยิว แม้บางคนยังคงมองว่ายิวคือคนที่แปลกไปจากคนทั่วไปด้วยเชื้อชาติหรืออะไรก็ตามแต่นิตยสารเล่มนี้จะแสดงให้เห็นว่าทุกๆ คนสามารถอาศัยอยู่บนโลกใบนี้ได้อย่างปกติสุข นิตยสาร shtetl มีความปรารถนาอันแรงกล้า ว่าพวกเขาจะสร้างวิสัยทัศน์ให้ทุกคนเข้าใจในความเป็นชาวยิวเพิ่มมากขึ้น ไม่ใช่บุคคลที่โลกต้องลบพวกเขาออกไปจากประวัติศาสตร์ เป็นนิตยสารที่เปิดกว้างในเรื่องราวที่สามารถแลกเปลี่ยนทัศนคติกันได้อย่างสบายใจ หากคุณกำลังต้องการเรียนรู้อะไรสักอย่างที่เกี่ยวข้องกับยิวสามารถที่จะเข้ามาศึกษาได้กับนิตยสารเล่มนี้

book-jiw-open

เนื้อหาส่วนใหญ่ในนิตยสาร shtetl

หากคุณต้องการจะรู้ว่าศิลปินชาวยิวเป็นใคร พวกเขาทำอะไรอยู่ สิ่งที่นักกิจกรรมทางสังคมกำลังทำเพื่อวัตถุประสงค์อะไร มีอะไรที่กำลังทันสมัยอยู่ในปัจจุบันหรือไม่ ความศรัทธาหรือพิธีกรรมอันสอดคล้องกับการชีวิตในปัจจุบันเราสามารถพบเจอได้ที่ไหน เราสามารถพบเจอได้ในนิตยสารเล่มนี้ ไม่มีหัวข้อใดที่มันจะดูรุนแรงเกินไปกับเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับชาวยิว เพราะทุกคนสามารถที่จะเรียนรู้เรื่องราวได้อย่างไม่ปิดกั้น ทุกคนควรจะต้องรู้ว่าประวัติศาสตร์โลกที่แท้จริงมันควรจะเป็นอย่างไรกันแน่ ซึ่งเนื้อหาต่างๆ ที่ว่ามามันจะเหมือนกับคุณกำลังอ่านนิตยสารเล่มหนึ่งอยู่แต่ภายในเล่มที่คุณอ่านมันจะเป็นเรื่องราวที่สะท้อนมุมมอง วิถีชีวิต ตัวตน การใช้ชีวิตเสียเป็นส่วนใหญ่ เป็นเรื่องราวที่มีความน่าสนใจอยู่ในตัวเองเป็นทุนเดิมอยู่แล้วสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาเรื่องราวหรือต้องการเรียนรู้เรื่องราวไปพร้อมๆ กับคนยิวเอง ถือว่าเป็นสิ่งที่เปิดกว้างอย่างมากสำหรับโลกใบนี้ในการที่จะทำให้ทุกคนรู้สึกว่านี่คือเพื่อนร่วมโลกกันโดยสมบูรณ์